0912.368007 / 0436.887788

Ngày Văn hóa Trà Việt - Trà Thất chào thu 2016

30/09/2016 - 05:34

Trà hữu gần xa giao lưu và thưởng trà

Với chủ đề tôn vinh Trà Việt sau mỗi tách trà, Ngày Văn hóa Trà Việt 2016 sẽ đưa quý khách vào một không gian thuần chất "Thư Trà" đó là sự kết hợp giữa thưởng thức trà với văn hoá đọc sách của người Hà Nội nói riêng và người Việt nói chung, tất cả đều có mặt tại Không Gian Thư Trà của Không Gian Văn Hoá Đông Tây, nơi những trưng bày đầy tính nghệ thuật như bản đồ Việt Nam làm hoàn toàn bằng Trà Việt của tất cả các vùng trà đặc trưng của Việt Nam, cây bonsai mini kết hợp với nghệ thuật sắp đặt trà cụ, bộ trà cụ cổ, ấm tích, những khay trà sơn mài tinh tế, bình hoa bằng sơn mài tinh tế… đều gợi nhớ về văn hoá uống trà của người Việt. Đặc biệt, quý trà hữu sẽ được thưởng thức tất cả các danh trà đặc biệt trên toàn lãnh thổ Việt Nam, để tìm hiểu thêm về văn hóa trà Việt. Những trải nghiệm đó sẽ mang đến cho quý khách một trải nghiệm mới về văn hóa trà Việt: mộc mạc, nhưng công phu và trân quý. Thưởng thức mỗi chén trà ấm nóng chính là thưởng thức cái tinh hoa của trời đất lắng đọng trong từng đọt trà.

                                                                                Quần ẩm

Ngày Văn hóa Trà Việt 2016 bao gồm những hoạt động văn hóa thú vị và đầy ý nghĩa như: trình diễn thư pháp, chơi đàn tranh, sáo, tam thập lục, ghita, tọa đàm về trà Việt, giới thiệu trà shan tuyết các vùng miền của Việt Nam, thưởng trà, bình thơ, đôi nét về thiền trà… Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ sẽ là lần đầu tiên trà bánh shan tuyết Tây Côn Lĩnh Hà Giang được trưng bày và giới thiệu quy trình làm nên bánh trà mang biểu tượng của Thủ Đô Hà Nội. Quý khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng nhận diện, thưởng hương vị thực tế của hầu hết tất cả các sản phẩm Trà Việt có mặt tại sự kiện Trà Thất Chào Thu 2016. Đó là một nét đẹp khác rất đáng trân quý của văn hóa Việt. 

Thầy thư pháp trẻ Ngẫu Thư trình diễn thư pháp

                                                                             Góc trưng bày trà cụ


[...]
Cao Sơn Trà chia sẻ: 
Vừa có mặt chốn cung đình vương giả, vừa có mặt nơi thôn dã bần hàn; thứ mà từ nhà tu hành sống nơi ẩn dật, nhà nho, các tao nhân mặc khách cho đến các nhà chính khách hiện nay đều ưa thích… đó là Trà.
Trà có từ lâu và lên tới 40 loại. Việt Nam là một trong bảy cường quốc trà trên thế giới, đã tổ chức nhiều lễ hội để tôn vinh trà. Trà gắn với văn hoá Việt Nam lâu đời. Ngay từ thế kỉ thứ III, người ta đã biết cách pha trà với nước sôi để làm thức uống. Thông qua trà, những triết học nhân sinh được khởi nguồn, tâm tư cảm xúc con người được trải ra, hoà đồng cùng thiên nhiên, giản dị, bình dân như hoa cỏ chim muông.
Trước kia, trà chỉ xuất hiện trong nhà chùa, các bậc tu hành dùng trước khi vào một khoá lễ hay kết thúc mỗi buổi toạ thiền, tĩnh tâm. Về sau, trà được dùng trong cung đình cho các bậc vua chúa, giới quí tộc, nhà nho, các bậc cao nhân… trong các cuộc cờ, thưởng hoa, vọng nguyệt. Ngày nay, trà được dùng cho mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.
Trà ngon cũng như bạn hiền, chỉ may mắn gặp chứ không phải cầu mà được. Hàng ngàn năm qua đi, trà không chỉ là thú vui ẩm thực mà được nâng tầm và phân loại: Trà nghệ (thiên về nghệ thuật), Trà lễ (thiên về nghi lễ) và Trà đạo (thiên về đạo đức).
Cầu kỳ đầu tiên trong nghệ thuật uống trà là bộ đồ uống theo mùa: đông ẩm và hạ ẩm. Nếu là mùa đông, chén có thành đứng, lòng sâu, miệng chén thu lại và chén không có quai để khi trời lạnh, tay giá có thể đặt chén trà trong lòng hai bàn tay mà lăn cho ấm. Nếu là mùa hạ, chén thấp và miệng chén cũng không có quai để khi đưa ra mời khách thì cả chủ và khách đều phải đưa hai tay ra đón nhận. Quai ấm thường làm rời, bằng mây hoặc kim loại uốn cong để xách cho đỡ mỏi chứ không làm bắt vào thân để cầm và cũng phải dùng đến hai tay vừa rót vừa đỡ cung kính.
Bộ đồ uống phải thích hợp với số lượng người uống. Một người uống là độc ẩm, ấm cực bé, chỉ bằng quả cau. Hai người uống là đối ẩm, nhiều người cùng uống là đồng ẩm, quần ẩm.
Nước để nấu pha trà là loại nước tinh khiết, không tạp chất, nước thượng nguồn, nước đáy sâu, nước giữa dòng sông lúc đêm về khuya nơi không có dân cư ở. Cầu kỳ hơn, các cụ xưa còn hứng nước sương đọng trên lá sen mới sớm, trong như ngọc.
Trước khi pha trà, ấm chén phải thật sạch sẽ, nước phải thật sôi, nổi bong bóng cá. Đun bằng ấm đất, than tàu, lò đất và phải theo trình tự, để ấm chén thật nóng, dội nước sôi lên ấm và chén, trà được tráng nước sôi sạch sẽ để cho cảm giác “tuần trà đầu thơm ngon, tuần trà sau chát ngọt” (Nguyễn Tuân) Rót trà phải theo nguyên tắc rót ra chén tống, sau mới rót ra chén quân vì “rượu trên be, chè đáy ấm”.
Trong truyền thống của người Việt, người dưới pha trà cho người trên, phụ nữ pha trà cho đàn ông để tỏ lòng kính trọng. Xuất phát từ văn hoá Việt, uống trà là dịp để cả nhà sum họp, nề nếp gia phong được trọn hiếu, để là cái cớ để bạn hữu tâm giao, tri kỷ để mà thấu tỏ, mà trân trọng nhau hơn…
Khác với rượu. Rượu ta có thể uống cùng người thân, kẻ sơ. Nhưng đã chung một bàn trà, ta khó tìm được kẻ “sơ” ở đây mà chỉ có thể là những bạn tâm giao tri kỷ, hiểu biết giá trị của nhau, tôn trọng sở thích của nhau… Rượu có thể nhấm nháp (ẩm nhẩm) nhưng trà thì không. Ông cha ta đã từng nói “rượu ngâm nga, trà liền tay” và lại có câu “trà tam, rượu tứ” là nói đến số lượng người vừa đủ để thưởng thức cái tinh khiết của đất trời được chưng cất trong chén trà. Con người có tới “ngũ” quan thì tất cả các ngũ quan ấy phải được thưởng thức trà!
Thưởng trà là một cách khiến lòng ta thanh thản, dịu dàng. Thức dậy trong ta những chiêm nghiệm, trách nhiệm trước bản thân, trước cuộc đời; mơn man trong ta những triết lý nhân sinh. Một chút lãng mạn, một chút thơ mộng làm cho tâm hồn người ta như được nhân lên gấp bội những giá trị về Chân – Thiện – Mĩ. “Chè ngon cũng như bạn hiền” sẽ giúp chúng ta thả bớt những nhọc nhằn toan tính trong cuộc sống hôm nay mà cảm ơn, mà tri ân những điều người xưa gửi lại qua hương vị một chén trà.

Tôn vinh tinh hoa trà Việt trong Không Gian Văn Hoá Đông Tây, Ngày Văn Hóa Trà Việt 2016 thực sự góp phần lưu giữ và quảng bá văn hoá trà Việt Nam tới du khách trong và ngoài nước.

(Bài viết trích từ bài giới thiệu sự kiện Trà thất Trà thu của CLB Trà Thất và Những người bạn

Hình ảnh: Đông Tây)

Tin tức liên quan

Sự tin tưởng của quý khách là mục đích của chúng tôi